Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Luyện tập sử dụng chuột với phần mềm Mouse Skills
04/10/2006

Chuột là công cụ quan trọng thường đi liền với máy tính. Thông qua chuột chúng ta có thể thực hiện các lệnh điều khiển hoặc nhập dữ liệu vào máy tính nhanh và thuận tiện. Đối với các em học sinh nhỏ tuổi việc học các thao tác với chuột là một công việc cần được học và luyện tập.


Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một phần mềm nhỏ như vậy, phần mềm chuyên dùng để luyện các thao tác với chuột. Phần mềm được giới thiệu trong cuốn sách giáo khoa Tin học dành cho Trung Học Cơ Sở do Nhà xuất bản giáo dục mới phát hành tháng 9 năm 2006.

Basic Mouse Skills là phần mềm đơn giản để luyện tập các thao tác với chuột.

Cài đặt chương trình: Kích chuột vào file (gomouse.exe) tải về từ trang web, chương trình sẽ tự cài đặt. Biểu tượng chương trình như sau:

Nháy chuột vào biểu tượng phần mềm, giao diện chương trình hiện ra như sau:

Chúng ta sẽ nhìn thấy giữa màn hình là chỉ dẫn cách bắt đầu chương trình bằng tiếng Anh. Nhấn một nút bất kỳ trên bàn phím để bắt đầu.

Phần mềm giúp các em luyện tập thao tác sử dụng chuột lần lượt theo 5 mức sau đây:

+ Level 1: Mức 1 - Luyện thao tác Di chuyển chuột.

+ Level 2: Mức 2 - Luyện thao tác Nháy chuột.

+ Level 3: Mức 3 - Luyện thao tác Nháy đúp chuột.

+ Level 4: Mức 4 - Luyện thao tác Nháy chuột phải.

+ Level 5: Mức 5 - Luyện thao tác Kéo thả chuột.

Với mỗi mức, phần mềm cho phép thực hiện 10 lần thao tác luyện tập chuột tương ứng. Các bài tập sẽ khó dần theo thời gian. Phần mềm sẽ tính điểm cho từng bài luyện và cuối cùng sẽ tính tổng số điểm em đạt được sau khi thực hiện xong tất cả các mức tập chuột.

- Mức đầu tiên (tập Di chuyển chuột) bạn chỉ phải di chuyển con trỏ chuột. Một hình chữ nhật màu xuất hiện trên màn hình và bạn phải di chuyển con trỏ chuột lên hình đó. Ngay sau khi chuột tiếp xúc với hình chữ nhật màu, nó sẽ biến mất và một thông báo thành công xuất hiện giữa màn hình. Hình chữ nhật khác hiện ra và bạn sẽ thực hiện các thao tác tương tự như trên với hình chữ nhật tiếp theo. Với mỗi mức bạn cần thực hiện 10 lần thao tác tương ứng với chuột.

- Mức 2 bạn luyện tập thao tác nháy chuột thật nhanh vào các hình xuất hiện trên màn hình.

- Mức 3 bạn phải kích đúp chuột trái lên hình chữ nhật.

- Ở mức 4 bạn được thực hành thao tác nháy chuột phải.

- Và ở mức 5 là mức cuối cùng, bạn sẽ sử dụng thao tác kéo thả chuột.

Với các mức 1, 2, 3 và 4, phần mềm sẽ làm xuất hiện một hình vuông nhỏ trên màn hình. Nhiệm vụ của em là thực hiện thao tác chuột tương ứng trên hình vuông này. Ví dụ với mức 1, em cần di chuyển chuột đến một vị trí trên hình vuông. Ban đầu hình vuông này còn lớn, càng về sau hình sẽ càng nhỏ và việc thực hiện thao tác chuột sẽ khó hơn.

Với bài tập mức 5, trên màn hình xuất hiện một cửa sổ và một biểu tượng nhỏ. Em cần kéo thả biểu tượng vào bên trong khung cửa sổ.

Khi thực hiện xong một mức, phần mềm sẽ xuất hiện thông báo kết thúc mức luyện tập này.

Nháy phím bất kì để chuyển sang mức luyện tập tiếp theo.

Trong khi đang luyện tập có thể bấm phím N để chuyển nhanh sang mức tiếp theo mà không cần thực hiện tất cả 10 thao tác luyện tương ứng.

Khi luyện tập xong 5 mức, phần mềm sẽ đưa ra tổng điểm và đánh giá trình đã sử dụng chuột của em. Hình dưới cho thấy, em đã đạt 3498 điểm và mức đánh giá là Good là mức khá tốt (tất cả có 4 mức đánh giá: Beginner - Bắt đầu; Not Bad - Tạm được; Good - Khá tốt; Expert - Rất tốt).

Đây là một phần mềm nhỏ dùng chỉ để luyện tập các thao tác sử dụng chuột. Tuy nhiên, sẽ không phải là thừa với bất kỳ ai khi mới tiếp cận máy tính. Hi vọng rằng các em sẽ tự tìm ra sự hữu ích của phần mềm này.

Tải phần mềm Mouse Skills.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=473

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn