Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Sand Castle Builder - Học xây lâu đài trên cát, phần mềm vô cùng thú vị và hữu ích dành cho các bạn học sinh lứa tuổi tiểu học
01/06/2007

Bùi Việt Hà, habv@vnschool.net.

Nhân dịp ngày quốc tế thiểu nhi 1/6 và đón chào hè 2007, công ty Công nghệ Tin học Nhà trường xin tặng các bạn nhỏ, các gia đình và cha mẹ học sinh một phần mềm nhỏ nhưng rất lý thú, rất hay dành riêng cho lứa tuổi từ 7 đến 11: phần mềm Học xây lâu đài trên cát (Sand Castle Builder).


1. Giới thiệu phần mềm

Sand Castle Builder là phần mềm nhỏ, đơn giản nhưng rất hấp dẫn thú vị với các bạn nhỏ. Phần mềm sẽ giúp em từ các vật liệu nhỏ, đơn giản có thể thiết kế và xây dựng nên các ngôi nhà, thành lũy, các lâu đài nguy nga trên cát. Em sẽ được hoàn toàn tự do trong sáng tạo và thiết kế xây dựng của mình. Thông qua phần mềm em sẽ rèn luyện được khả năng tư duy, ý thức tìm tòi sáng tạo trong công việc của mình.

Phần mềm còn giúp em luyện tập thao tác sử dụng chuột. 2. Màn hình làm việc chính của phần mềm

Nháy đúp chuột lên biểu tượng để khởi động phần mềm Sand Castle Builder. Màn hình khởi động của phần mềm có dạng như hình sau đây.

Em hãy nháy chuột tại vị trí có dòng chữ Play a Game để bắt đầu vào màn hình chính của phần mềm. Để kết thúc và thoát khỏi phần mềm hãy nháy chuột lên vị trí có dòng chữ EXIT.

Em sẽ thấy trên màn hình chính là một bãi cát quen thuộc. Đó chính là nơi em sẽ xây dựng các ngôi nhà, lâu đài theo ý muốn và sở thích sáng tạo của mình. Phía dưới màn hình em nhìn thấy hai xô cát nhỏ: xô bên phải đầy cát và xô bên trái rỗng. Xô đầy cát là nơi chứa các công cụ, vật liệu để xây nhà, xô rỗng là nơi thực hiện một số lệnh hay dùng trong quá trình làm việc với phần mềm.

3. Các công cụ làm việc chính

Để làm xuất hiện các thanh công cụ vật liệu chính hãy nháy chuột lên xô đầy cát bên phải màn hình. Em sẽ thấy xuất hiện một thanh chứa các công cụ và vật liệu xây dựng như khung nhà, ống khói, cửa sổ, tường, cổng thành, .... Đây chính là những đối tượng em cần sử dụng đưa vào màn hình để tạo thành các lâu đài, thành lũy theo ý muốn của mình.

Muốn dùng một công cụ nào đó hãy nháy chuột lên hình ảnh của công cụ này. Trên thanh công cụ lúc này chỉ xuất hiện một loại vật liệu đã chọn nhưng với các kích thước khác nhau. Ở trạng thái này em đã sẵn sàng có thể sử dụng chúng để xây dựng.

Nháy chuột tiếp lên xô cát sẽ làm xuất hiện các thanh công cụ khác. Dưới đây là hình ảnh các thanh công cụ, vật liệu khác nhau xuất hiện trong phần mềm.

Muốn đóng thanh công cụ này hãy nháy chuột lên một vị trí trống bất kỳ trên thanh công cụ.

4. Các thao tác chính với các công cụ xây dựng

Trong mục này sẽ mô tả các thao tác cụ thể với các đối tượng, công cụ dùng để kiến tạo các lâu đài, ngôi nhà trên cát.

Đưa vật liệu, công cụ vào bãi cát

Khi một công cụ hay vật liệu đã ở trạng thái sẵn sàng sử dụng, em chỉ cần dùng chuột thực hiện thao tác kéo thả các đồ vật này từ thanh công cụ (màu trắng) vào khung màn hình chính (bãi cát). Với mỗi vật liệu sẽ có 3 hình tương ứng với 3 kích thước khác nhau, em có thể sử dụng bất kỳ loại nào trong chúng.

Di chuyển vật liệu trên bãi cát

Nếu đã chuyển được vào bãi cát thì sau đó có thể dịch chuyển vị trí các vật liệu này bằng cách dùng chuột kéo thả trên các hình ảnh vật liệu này.

Thay đổi vị trí tương đối giữa các đối tượng

Nếu hai đối tượng cùng nằm tại một vị trí trên màn hình thì phải có một đối tượng ở phía trước, một cái ở phía sau sau. Muốn chuyển một đối tượng từ phía trước xuống phía sau hoặc ngược lại từ sau lên trước em chỉ cần nháy đúp chuột lên đối tượng này.

Ví dụ dưới đây chỉ rõ tầm quan trọng của vị trí trước, sau giữa các đối tượng và cách thay đổi chúng.

Xóa một đối tượng

Muốn xóa (hủy) một đối tượng có trên bãi cát hãy kéo thả đối tượng này vào xô cát rỗng bên trái, phía dưới màn hình

Xóa toàn bộ làm lại từ đầu

Muốn làm lại từ đầu việc xây dựng hãy thực hiện thao tác sau:

Nháy chuột lên xô cát rỗng bên trái, sau đó nháy tiếp chuột lên nút

Sử dụng các công cụ khác

Muốn chuyển sang sử dụng các công cụ khác hãy nháy chuột lên xô đầy cát bên phải.

Dưới đây là hình ảnh của một ngôi nhà với cổng và tường bao quanh hoàn chỉnh đã được xây dựng.

5. Thoát khỏi phần mềm

Muốn thoát khỏi màn hình làm việc chính hãy nháy chuột vào xô cát rỗng và sau đó nháy chuột vào biểu tượng có chữ EXIT.

Tải phần mềm Học xây lâu đài trên cát tại đây.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=927

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn