Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Những phát triển mới của lệnh Kiểm tra trực tuyến
24/09/2007


Kiểm tra trực tuyến là chức năng của phần mềm cho phép người sử dụng làm bài kiểm tra trực tiếp trên máy tính theo đề kiểm tra đã được khởi tạo từ trước. Việc chấm điểm có thể thực hiện Online ngay sau khi làm bài kiểm tra xong hoặc có thể tiến hành chấm Offline. Kiểm tra trực tuyến là một chức năng chính quan trọng của bộ phần mềm iQB.


Với phiên bản iQB 2.0, lệnh kiểm tra trực tiếp (Test Online) đã có thêm một số phát triển rất hữu ích sau:
Quy trình thực hiện kiểm tra online vẫn gồm các bước như trong phiên bản iQB 1.0, tuy nhiên, điểm đặc biệt nằm ở một trong số các bước thực hiện quy trình này. Màn hình kiểm tra Online không có gì thay đổi so với phiên bản cũ. Vẫn là phần thông tin về bài kiểm tra phía trên, đồng hồ góc bên phải trên màn hình, nội dung câu hỏi hiện thời phía giữa màn hình. Điểm mới ở đây nằm ở các thao tác chọn câu hỏi trả lời.
Ngoài việc có thể dùng chuột để kích chọn đáp án, HS còn có thể:
+ Dùng các phím điều khiển như PgUp, PgDn để điều khiển chuyển sang các câu hỏi trước, sau.
+ Dùng các phím nóng A, B, C, D hoặc 1, 2, 3, 4 để nhập trực tiếp đáp án của mình thay vì dùng chuột.


Đây là một bổ sung nho nhỏ trong lệnh kiểm tra trực tuyến này nhưng sẽ rất hữu ích và tiện lợi cho học sinh khi thực hiện đề kiểm tra. Nó làm giảm bớt thời gian làm bài vì không mất thời gian phải rời tay khỏi bàn phím để di chuột, đặc biệt với các HS chưa sử quen chuột hoặc trường hợp chuột máy tính bị hỏng hoặc hoạt động không tốt. Trên thực tế, trục trặc và hỏng hóc về chuột máy tính là điều khó tránh khỏi trong các nhà trường, và đây thực sự là một giải pháp tối ưu nếu tình huống đó xảy ra.
Có thể kể ra một phát triển mới nữa ở bước thực hiện tiếp theo như sau:
Sau khi đã nộp bài, trên màn hình sẽ xuất hiện đáp án cho mỗi câu hỏiNgay sau khi nhấn chọn nút Nộp bài, màn hình thông báo điểm số của HS đạt được. Tiếp đó trên màn hình sẽ xuất hiện các đáp án đúng để HS quan sát và so sánh với kết quả mình đã làm để có thể biết chính xác câu nào đúng, câu nào sai.
Với các phát triển mới trong lệnh Kiểm tra trực tuyến này chắc hẳn sẽ rất tiện lợi đối với các bạn HS khi thực hiện kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính.


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=1302

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn