Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu chức năng đọc từ khóa của một bài học trong phần mềm HỌC TIẾNG VIỆT 1 (tiếp theo)
13/04/2009

Với mỗi âm vần được học trong chương trình. học sinh sẽ phải học luyện đọc và hiểu một số từ khóa có chứa âm vần này. Đây là những phần học rất quan trọng của bài học. Phần học đọc từ khóa này sẽ giúp học sinh vừa hiểu hơn cách phát âm của âm vần vừa học, vừa làm quen với những từ mới, khái niệm mới liên quan đến từ khóa này. Thông thường với mỗi từ khóa, giáo viên sẽ phải tìm những bức tranh minh họa cho từ khóa này để học sinh quan sát và hiểu nhanh ý nghĩa của từ.


Phần chức năng học đọc từ khóa của phần mềm HỌC TIẾNG VIỆT 1 được thiết kế nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập đó của giáo viên.

Với mỗi từ khóa trong chương trình, phần mềm đã thu âm cách phát âm chính xác của từ này đồng thời sưu tầm sẵn một hoặc một vài bức tranh, ảnh khổ lớn mô tả gợi ý nội dung của từ này. Với tính năng này giáo viên sẽ đỡ mất công sưu tầm tranh minh họa trên lớp, thay vào đó có thể sử dụng ngay phần mềm để minh họa.

Nháy nút phía dưới màn hình để vào phần học đọc từ khóa. Đây là phần học sinh được luyện tập đọc theo một số từ khóa tương ứng với các âm vần đã học. Mỗi âm vần có thể tương ứng với hai hoặc nhiều hơn từ khóa. Mỗi từ khóa lại đi kèm với một hoặc nhiều hơn bức tranh, ảnh mô tả ý nghĩa của từ khóa này.

Hình ảnh bài học phần đọc từ khóa có dạng như hình dưới đây:

Các thao tác trong phần học đọc từ khóa:

- Nháy chuột lên từ khóa sẽ nghe cách phát âm, đánh vần và đọc từ này.

- Trường hợp từ khóa này tương ứng với nhiều tranh, nháy chuột lên tranh để hiện các tranh khác.

- Nháy chuột lên các nhãn số 1, 2, ... để hiện các từ khóa khác trong bài.

- Nháy chuột lên biểu tượng cạnh bức tranh để phóng to tranh này. Sau khi phóng to có thể ghi tranh như một tệp *.jpg ra đĩa để dùng lại bức tranh này.

Hình trên là hình ảnh bức tranh (tương ứng với từ áo len) đã được phóng to trên màn hình máy tính. Giáo viên muốn dùng lại hình này có thể nháy nút để ghi ra đĩa tệp tranh này.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=3106

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn