Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

10 lời khuyên cho giáo viên làm nhiệm vụ xếp thời khóa biểu
26/07/2006

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Trên đất nước Việt Nam chúng ta hiện có khoảng 25000 trường phổ thông từ Tiểu học đến THCS THPT và có nghĩa là sẽ có tối thiểu từng đó giáo viên đang làm nhiệm vụ xếp thời khóa biểu.

Xếp thời khóa biểu thực sự là một công việc khó. Cái khó ở đây được thể hiện theo 3 lý do sau:

- Bản thân việc xếp TKB là một việc đòi hỏi tư duy, suy luận, tính toán rất phức tạp, rất dễ nhầm lẫn, trùng giờ trùng tiết. Phải là người có kinh nghiệm và hiểu biết về công việc này mới làm được.

- Thứ hai, người xếp thời khóa biểu là người "làm dâu trăm họ", rất khó có thể đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của toàn bộ đội ngũ giáo viên trong trường. Các ràng buộc của giáo viên trong nhà trường lại rất mâu thuẫn, chồng chéo lẫn nhau.

- Công việc xếp TKB đòi hỏi một số tư duy đặc biệt, rất đặc thù của "nghề xếp TKB". Không phải ai cũng có thể rèn luyện để có những kinh nghiệm và tư duy này. Người xếp TKB, ngoài việc phải rất am hiểu về các chương trình môn học, hiểu rõ tính nết và yêu cầu của các giáo viên trong nhà trường, còn phải có được những tư duy nghề nghiệp của công việc xếp thời khóa biểu.


Với sự ra đời của các phần mềm hỗ trợ xếp thời khóa biểu, công việc của các giáo viên xếp TKB đã giảm nhẹ đi khá nhiều. Tuy nhiên do không hiểu rõ ý nghĩa và cách dùng phần mềm rất nhiều giáo viên vẫn cảm thấy sự khó khăn và lúng túng khi sử dụng phần mềm. Bài viết này nhằm vào đối tượng là các giáo viên đang làm nhiệm vụ xếp thời khóa biểu và đang hoặc sắp sử dụng phần mềm hỗ trợ xếp thời khóa biểu TKB 6.0 của công ty School@net trong công việc của mình. Đây chỉ là những lời khuyên theo đúng nghĩa của từ này. Các giáo viên hãy đọc, tham khảo và tự rút ra cho mình các kết luận hợp lý nhất cho công việc xếp thời khóa biểu của mình.

1. Không nản và nhụt chí khi bắt đầu sử dụng phần mềm TKB.

Bao giờ lần đầu tiên dùng phần mềm để xếp thời khóa biểu cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Phải sau vài lần xếp bằng máy tính, bạn mới có những thói quen và kinh nghiệm bước đầu.

2. Một thời khóa biểu do phần mềm tạo ra có thể xấu hơn so với làm bằng tay thì cũng là chuyện bình thường, không có gì lạ.

Đúng là như vậy đấy. Sản phẩm thời khóa biểu lần đầu được tạo ra bằng phần mềm mà tốt hơn xếp bằng tay mới là lạ.

3. Dữ liệu cần nhập rất cẩn thận, đặc biệt là bảng phân công giảng dạy của giáo viên.

Vì nếu chỉ sai một chút nhỏ thôi, ví dụ nhầm giáo viên dạy của một lớp, sau này bạn sẽ phải làm lại và tư duy lại rất vất vả.

4. Không cần quá tập trung suy nghĩ nhiều trong khi xếp thời khóa biểu. Nếu thấy mệt hãy nghỉ giải lao và xả hơi không hạn chế.

Đây chính là ưu điểm lớn nhất của xếp thời khóa biểu trên máy tính đấy. Yên tâm đi, máy tính luôn hỗ trợ bạn tối đa.

5. Nếu muốn xếp cho giáo viên nào đẹp hãy vào màn hình của giáo viên đó mà chỉnh sửa theo ý muốn.

Thật dễ dàng tính chỉnh cho một người thân có thời khóa biểu đẹp. Chỉ bằng vài lần kéo thả chuột trên thời khóa biểu của giáo viên này là xong. Tuy nhiên hãy nói với họ rằng "tớ đã rất vất vả để làm đẹp thời khóa biểu của cậu đấy".

6. Nếu sáng mai cần có thời khóa biểu ngay mà hôm nay vẫn chưa nhập dữ liệu xong, hãy bình tĩnh, không vội vàng. Hãy nhớ rằng bạn chỉ cần 1 phút để xếp xong một thời khóa biểu hoàn chỉnh. Hãy yên tâm đi chơi nếu bạn bè rủ đi nhậu ngay hôm nay.

Lệnh xếp toàn bộ 100% của bản TKB 6.0 chính là cứu tinh của bạn đấy. 12 giờ đêm nhập xong dữ liệu, 12h01 phút bạn đã có một thời khóa biểu hoàn chỉnh dùng được ngay rồi.

7. Nếu có ai đó kêu ca có thời khóa biểu xấu thì hãy nhớ rằng sẽ có nhiều người sung sướng vì có thời khóa biểu đẹp.

Điều này là đúng đấy. TKB 6.0 đã có chức năng tối ưu hóa dữ liệu sau khi đã xếp xong. Bạn hãy thử và kiểm tra xem.

8. Nếu có ai đó nói với bạn rất nặng lời rằng "..... thời khóa biểu sai bét, trùng giờ trùng tiết lung tung...." thì chắc chắn rằng đó là một người nói dối. Vì chắc chắn rằng thời khóa biểu do phần mềm tạo ra không bao giờ mắc lỗi đó.

Nếu phần mềm tạo ra một thời khóa biểu trùng giờ, trùng tiết, thì phần mềm đó hoặc nên vứt vào sọt rác, hoặc không nên gọi là "phần mềm" nữa.

9. Phải nhớ quan sát thật kỹ khi muốn chỉnh thời khóa biểu của một người thân. Vì khi bạn đang muốn làm 1 việc tốt cho 1 người thì sẽ có nhiều người khác bị xấu đi đấy.

Bạn nên nhớ rằng việc xếp thời khóa biểu giống như xếp người ngồi trong toa tàu. Chỉ có 5 cửa sổ thôi nhưng có đến 10 người muốn mát. Làm sao bây giờ. Rõ ràng khi ai đó muốn ngồi cạnh cửa sổ thì phải có người rời cửa sổ chứ. Đó là nguyên tắc của việc xếp thời khóa biểu.

10. Một khi bạn thấy không hề nhức đầu khi xếp thời khóa biểu, khi mà rời ra chiếc máy tính bạn không thể nghĩ gì được nữa, tức là lúc đó bạn đã trở thành một chuyên gia xếp thời khóa biểu bằng phần mềm rồi đấy.

Nếu bạn đã trở thành chuyên gia xếp thời khóa biểu bằng máy thì hãy truyền đạt kinh nghiệm đó cho các giáo viên khác.


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=343

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn