Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Phần II: nhận biết các biểu tượng toán học sơ đẳng: các hình hình học
26/10/2006

Bút chì thông minh - phần mềm giáo dục toàn diện của Việt Nam dành cho lứa tuổi mẫu giáo mầm non.

Nhận biết các biểu tượng toán học sơ đẳng là một trong các mục tiêu và nội dung giáo dục chính cho lứa tuổi mấu giáo mầm non.

Các cháu sẽ được học và làm quen và nhận biết các số và đếm số từ 1 đến 10. Các cháu biết đếm và so sánh các số và bước đầu học khái niệm cộng, trừ số thông qua khái niệm thêm, bớt số.


Một nội dung khác nữa của các biểu tượg toán học sơ đẳng là các cháu phải tập làm quen và nhận biết các hình hình học như hình tròn, vuông, tam giác, chữ nhật.

Phân biệt màu sắc cũng là một nội dung quan trọng trong nội dung giáo dục này.

Bài viết này sẽ trình bày các hoạt động và trò chơi của phần mềm Bút chì thông minh hướng tới nội dung giáo dục các biểu tượng toán học sơ đẳng cho lứa tuổi mẫu giáo, mầm non.

3. Nhận biết và phân biệt các hình hình học

Tập khả năng quan sát và nhận biết các hình hình học là nội dung của trò chơi phân loại hình, một trò chơi rất thú vị dành cho trẻ nhỏ.

Các cháu sẽ được phần mềm đưa ra 12 hình ảnh rất đa dạng và phong phú với màu sắc khác nhau. Tuy nhiên chúng sẽ chỉ có một trong hai khuôn dạng của hình tròn, vuông, chữ nhật hoặc tam giác. Nhiệm vụ của trẻ nhỏ là phân biệt được hai loại hình đó và dùng chuột di chuyển chúng lên hai phía của khung phía trên. Khi các cháu thực hiện được việc di chuyển hình ảnh cuối cùng cũng là lúc phần mềm tự động đưa ra kết quả là đúng hay sai.

Trong ví dụ dưới đây các hình đưa ra sẽ chỉ có khuôn dạng là hình vuông hoặc hình tròn. Các bạn nhỏ của chúng ta sẽ phải dùng chuột kéo thả các hình tròn về một phía và hình vuông sang phía còn lại của khung trên.

Bài học (hay trò chơi này) hoàn toàn có thể là nội dung một bài giảng trên lớp của giáo viên cho một lớp học. Nội dung bài học có thể là phân phân biệt và nhận biết các hình phẳng trên thực tế. Vừa liên hệ với thực tế, giáo viên trực tiếp giảng dạy trên màn hình và hướng dẫn các cháu nhỏ làm bài ngay trên máy tính. Một bài học chắc chắn sẽ rất bổ ích và lý thú.

Với bài tập dưới đây, bé tập làm kiến trúc sư (hay nhận biết các hình), các em nhỏ sẽ được làm quen với các hình hình học trong một vai trò mới rất thú vị: đó là tập làm kiến trúc sư.

Các em được cho trước trên màn hình nhiều hình khác nhau, ngoài các hình hình học ra còn có các đồ vật trang trí khác như bông hoa, con ong, con bướm, ... Nhiệm vụ của các cháu là xếp các hình ày thành một hình vẽ có ý nghĩa. Thông thường kết quả sẽ là một ngôi nhà hoặc một phong cảnh nào đó quen thuộc.

Các em sẽ tiến hành sắp xếp các hình bằng cách dùng chuột kéo thả các hình này đến vị trí mới. Nếu hình là các hình hình học, phần mềm sẽ đọc tên của hình này để các em có thể nhận biết.

Trò chơi này vừa phát huy trí sáng tạo và tưởng tượng của trẻ nhỏ vừa dạy cho các em làm quen với các khái niệm toán học sơ đẳng rất phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo.

Trong trò chơi dưới đây (tìm hình) các bạn nhỏ của chúng ta sẽ phải lật đúng các bông hoa với hình bên dưới thỏa mãn điều kiện do phần mềm đưa ra.

Tương tự trong hoạt động dưới đây (đếm hình), các em sẽ phải quan sát, nhận biết và đồng thời đếm được số luợng các hình của mỗi loại. Trong ví dụ dưới đây, nhiệm vụ của em là quan sát và đếm xem có bao nhiêu hình tam giác trên màn hình.

Như vậy bài học này sẽ giúp các trẻ nhỏ rất nhiều: tập quan sát, tập nhận biết các hình và tập đếm. Để biết được câu hỏi, trẻ nhỏ phải thao tác, hội thoại với máy tính và lắng nghe câu hỏi. Toàn bộ các công việc này sẽ tạo ra sự hưng phấn cao độ và sự thích thú rẩ lớn cho trẻ nhỏ.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=525

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn