Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Bút chì thông minh - phần mềm giáo dục toàn diện của Việt Nam dành cho lứa tuổi mẫu giáo mầm non (Phần III)
27/10/2006

Phần III: nhận biết các biểu tượng toán học sơ đẳng: làm quen và tập đếm số

Nhận biết các biểu tượng toán học sơ đẳng là một trong các mục tiêu và nội dung giáo dục chính cho lứa tuổi mấu giáo mầm non.

Các cháu sẽ được học và làm quen và nhận biết các số và đếm số từ 1 đến 10. Các cháu biết đếm và so sánh các số và bước đầu học khái niệm cộng, trừ số thông qua khái niệm thêm, bớt số.


Một nội dung khác nữa của các biểu tượg toán học sơ đẳng là các cháu phải tập làm quen và nhận biết các hình hình học như hình tròn, vuông, tam giác, chữ nhật. Phân biệt màu sắc cũng là một nội dung quan trọng trong nội dung giáo dục này.

Bài viết sẽ trình bày tiếp các hoạt động và trò chơi của phần mềm Bút chì thông minh hướng tới nội dung giáo dục các biểu tượng toán học sơ đẳng cho lứa tuổi mẫu giáo, mầm non. Các trò chơi và bài học liên quan đến phân biệt số sẽ được trình bày trong bài viết này.

4. Nhận biết các số và tập đếm

Tập làm quen, nhận biết và đếm số chiếm một không quan quan trọng trong phần mềm Bút chì thông minh. Có khoảng gần 10 trò chơi định hướng cho trẻ làm quen với các số trong phần mềm. Các trò chơi rất đa dạng, phong phú tạo nên sự hấp dẫn trẻ nhỏ vừa chơi vừa học vừa nhận biết các số một cách rất tự nhiên.

Trò chơi nổ bóng bay là một bài học rất thú vị để làm quen với các số. Nhiệm vụ của trẻ là nháy chuột nhanh vào các quả bóng bay đang bay lên. Mỗi lần nháy chuột đúng là một lần bé làm nổ một quả bóng bay. Số lượng bóng bay bị nổ sẽ hiện ra bằng số và mỗi lần đánh trúng bóng, cô giáo sẽ đọc số để bé nghe và quan sát chữ số này.

Với bài học châm nến, cách làm quen với các số cũng được tiến hành tương tự. Trẻ nhỏ dùng chuột nháy vào các ngọn nểt thay cho việc châm nến. Trên màn hình sẽ xuất hiện chữ số các ngọn nên đang cháy.

Trò chơi này còn hấp dẫn hơn bởi trẻ có thể châm nến hoặc có thể tắt ngọn nến đang cháy. Số nến cháy cũng sẽ được tăng, giảm theo cách trẻ tiến hành châm nến hay tắt nến. Bài học này rõ ràng còn có tác dụng cho các cháu nhỏ hiểu được sự thêm, bớt các số, một khái niệm tương đối khó khi truyền đạt kiến thức này cho học sinh lứa tuổi mẫu giáo.

Với trò chơi tập đếm, máy tính sẽ tự động sinh ra các màn hình với các con vật hay đồ vật ngộ nghĩnh và các cháu sẽ phải làm bài tập là đếm số hình này trên màn hình.

Đây cũng là một hoạt động rất thú vị, hấp dẫn đối với trẻ nhỏ.

Trong trò chơi dưới đây (châm nến theo yêu cầu) nhiệm vụ của các bạn nhỏ là cần châm nến theo đúng số lượng do phần mềm đưa ra.

Với bài học dưới đây, trò chơi bắn bi, bé cần nghe rõ chữ số do phần mềm đưa ra sau đó cần nháy chuột vào viên bi xanh nằm bên dưới hòn bi đỏ với số vừa được nghe để làm nổ tung viên bi này.

Trong các bài tập dưới đây (tưới cây cho hoa nở và đập trứng để nở gà con), các em nhỏ phải lắng nghe số do phần mềm đưa ra sau đó dùng chuột nháy đúng vào số lượng các nụ hoa hay trứng gà để tạo ra đúng số lượng các bông hoa hay số gà con theo yêu cầu.

Tóm lại các hoạt động trò chơi trong nội dung giáo dục nhận biết số chiếm một tỷ trọng rất lớn của phần mềm Bút chì thông minh. Các trò chơi này rất đa dạng, hấp dẫn đối với trẻ nhỏ và đây là một trong các đặc điểm nổi bật nhất của phần mềm.

Ngoài các nội dung trên, phần mềm còn đưa ra khá nhiều hoạt động khác nữa có liên quan đến số. Chúng tôi sẽ còn trình bày về các chức năng này trong các bài viết tiếp theo.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=527

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn