Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Bút chì thông minh - phần mềm giáo dục toàn diện của Việt Nam dành cho lứa tuổi mẫu giáo mầm non (Phần IX)
06/11/2006

Phần IX: Rèn luyện tư duy logic và suy luận có lý

Bài viết này giới thiệu một số trò chơi rèn luyện tư duy logic và suy luận hợp lý dành cho lứa tuổi mẫu giáo mầm non trong phần mềm Bút chì thông minh. Các bài học này có thể được coi là những thử nghiệm đầu tiên của công ty dành cho lứa tuổi rất nhỏ này.


Chúng ta đều biết rằng tư duy và các suy luận có lý được hình thành và rèn luyện độc lập với các phản xạ có điều kiện bình thường như việc học đếm, học chữ, nhận biết và quan sát, ... Do vậy các hoạt động hướng đến các tư duy này cũng rất cần thiết đối với trẻ nhỏ. 12. Các bài rèn luyện tư duy logic có lý Trò chơi tìm số là một trong những bài học rèn luyện tư duy logic đầu tiên khá hấp dẫn đối với các cháu nhỏ. Phần mềm sẽ đưa ra một dãy số với một số hạng bị thiếu. Bé sẽ có nhiệm vụ tìm ra phần tử còn thiếu này. Trong ví dụ của hình ảnh dưới đây với dãy ? 1 0 2 0 3 các cháu cùng cô giáo sẽ nhận ra được qui luật của dãy này là các số 1, 2, 3 xen kẽ các số 0, do vậy phần tử còn thiếu phải là số 0.
Trò chơi tìm hình đặc biệt dưới đây cùng là một bài tập điển hình của một dạng toán rèn luyện suy luận logic. Nhiệm vụ của bé là quan sát 6 hình vẽ, tìm ra một qui luật chung cho 5 hình và phải tìm được hình còn lại không thuộc qui luật đã tìm ra. Giáo viên có thể cùng hướng dẫn các bé các bước tư duy và suy luận để tìm ra được qui luật và hình đặc biệt này.
Trong bài luyện tìm hiểu đồ vật, các cháu cũng cần có các suy luận và tư duy logic tương tự. Phần mềm sẽ đưa ra cho các cháu 10 hình ảnh đồ vật được chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm 5 hình. Nhiệm vụ của bé là quan sát, suy luận có lý để ghép chúng thành 5 cặp đồ vật có ý nghĩa tương tự nhau. Với mỗi trường hợp các cháu cần phải đưa ra các suy luận có lý cụ thể để chứng minh cho sự đúng đắn của lựa chọn của mình. Cô giáo sẽ là người hướng dẫn và định hướng cho các bé thực hiện bài học này.
Với bài học cụ thể trên các suy luận logic có lý có thể đưa ra là:
Với bài học nhận dạng chữ, các bé cũng cần có những suy luận logic để phân biệt và chỉ ra được vì sao hình ảnh này không phải là một chữ cái. Bé cần chỉ ra hình ảnh này giống một chữ cái cụ thể ở những điểm nào và những đặc điểm gì của nó khác với chữ cái bình thường.
Kết luận
Bút chì thông minh là phần mềm đầu tiên của Công ty công nghệ Tin học Nhà trường nhằm vào đối tượng lứa tuổi mẫu giáo, mầm non. Công ty đã thiết kế phần mềm này một cách khá sâu sắc định hướng vào các hoạt động giáo dục toàn diện cho lứa tuổi này. Phần mềm có thể được sử dụng với nhiều hoàn cảnh và lợi ích khác nhau. Tại gia đình các cháu bé có thể được học và chơi với sự trợ giúp của cha mẹ. Tại lớp học trong trường mẫu giáo, mầm non, các hoạt động của phần mềm có thể là những buổi giao lưu, giảng dạy của cô giáo trực tiếp trên máy tính và các bé cùng nhau học và chơi với cô giáo.


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=558

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn