Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu nhanh cách sử dụng phần mềm Học - Dạy Tiếng Việt 1, phần Học vần
06/03/2012

Học - Dạy Tiếng Việt 1, phần Học vần là phần mềm đầu tiên trong bộ phần mềm Học - Dạy Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3 do Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường phát hành.


Đây là bộ phần mềm đầu tiên của Việt Nam đã mô phỏng trọn vẹn và đầy đủ tất cả các bài học của SGK Tiếng Việt 1, phần Học vần bao gồm 103 bài học. Mỗi bài học đã mô phỏng đầy đủ các phần học âm vần, đọc từ, tập viết, tập đọc, luyện nói và kể chuyện.

1. Phần mềm có 2 chức năng chính: làm quen với bảng chữ cái Tiếng Việt và học theo 103 bài học phần Học vần của SGK Tiếng Việt 1

2. Chức năng làm quen với bảng chữ cái Tiếng Việt có 3 phần chính: làm quen bảng chữ cái; phân biệt chữ hoa, chữ thường; học viết chữ và số tiếng Việt.

3. Mỗi bài học phần Học vần sẽ bao gồm 6 chức năng: học âm vần, đọc từ khóa, tập viết, tập đọc, luyện nói, kể chuyện chính xác theo nội dung SGK

Từ màn hình MỤC LỤC chính của SGK, nháy chuột lên các dòng để vào màn hình của từng bai học trong số 103 bài học vần chính.

Giao diện chính của một bài học có dạng như hình dưới đây. Chú ý phía dưới có 6 biểu tượng tương ứng với 6 chức năng chính của mỗi bài học: phần học vần chính; phần đọc từ khóa; phần tập viết; phần tập đọc theo bài; phần luyện nói theo chủ đề; phần nghe kể chuyện.

Trong phần học âm vần chính, mỗi bài học sẽ bao gồm 2 âm vần chính bao gồm: vần, tiếng khóa chính, từ khóa chính. Các từ khóa chính đều có tranh và hình ảnh kèm theo. Toàn bộ phát âm của vần, cách đánh vần của âm vần, tiếng khóa và từ khóa chính đều được thu âm giọng Hà Nội chuẩn. Nháy lên các từ này để nghe phần âm thanh.

Hình ảnh có thể phóng to và dễ dàng ghi ra file hoặc soa chép vào bộ đệm để copy sang các phần mềm khác như PowerPoint.

Mỗi âm vần sẽ tương ứng có hai từ khóa cần đọc. Phần bài học này đã được mô tả trên phần mềm đầy đủ. Toàn bộ các từ khóa đều có hình ảnh kèm theo và thu âm đầy đủ (trong SGK, các từ khóa này không có hình ảnh kèm theo).

Cũng như trong bài học âm vần, các hình ảnh có thể phóng to và dễ dàng. Để phóng to ảnh cần nháy chuột vào biểu tượng nhỏ bên cạnh hoặc bấm phím Z nếu hình ở bên trái hoặc Ctrl-Z nếu hình ở bên phải màn hình.

Chức năng tập viết sẽ mô phỏng chính xác toàn bộ nội dung các phần tập viết theo các bài học của SGK.

Hơn 500 mẫu chữ, vần và từ tiếng Việt đã được mô phỏng tập viết chính xác trên máy tính.

- Mỗi mẫu chữ tập viết sẽ có các nút điều khiển: bắt đầu, dừng lại, viết tiếp, thôi viết sẽ cho phép GV thực hiện việc mô phỏng này hoàn toàn chính xác trên màn hình máy tính.

- Mỗi mẫu đều hỗ trợ 3 kiểu nền: nền luới ngang, nền lưới ô vuông và nền bảng xanh.

- Toàn bộ các bài tập viết đều hỗ trợ kiểu chữ 2 li và chữ 1 li.

Bài tập đọc và bài học luyện nóicũng được mô phỏng chính xác theo nội dung của SGK.

Trong bài học luyện nói, phần mềm đã đưa vào nhiều hình ảnh và bức tranh khác nhau với cùng một chủ điểm của bài học. Học sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn khi luyện tập nói theo các chủ đề này.

Với bài học kể chuyện, phần mềm đã thu âm đủ toàn bộ 17 bài kể chuyện theo SGK Tiếng Việt lớp 1.

Bài kể chuyện đã được tách thành các phần nhỏ với các câu hỏi kèm theo. Các câu hỏi này cũng đã được thu âm đầy đủ. Nháy vào nút số tương ứng hoặc gõ phím số để chuyển đến phần câu chuyện.

Nháy vào nút để nghe phần bài kể chuyện hiện thời.

Nháy vào các nút tròn ghi số 1, 2, ... để nghe và hiện các câu hỏi tương ứng trên màn hình.

4. Mỗi bài học phần Học vần sẽ bao gồm 6 chức năng: học âm vần, đọc từ khóa, tập viết, tập đọc, luyện nói, kể chuyện chính xác theo nội dung SGK

Đặc điểm nổi bật nhất của phần mềm là GV được quyền thay đổi các thông tin của bài học và ghi lại vào file *.htv1 để chủ động khi thiết kế bài giảng cho mình.

Mỗi bài học trong 103 bài học vần chính của phần mềm được lưu trong các tệp *.htv1 có sẵn trên đĩa. GV có thể sử dụng luôn hoặc thay đổi các thông số của từng bài học.

Giáo viên sẽ được quyền thay đổi: tên bài học, âm vần tương ứng, các từ khóa kèm theo âm vần, thông tin các chữ cần tập viết, thông tin bài tập đọc, thông tin bài luyện nói.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=6144

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn