Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

HỌC VẦN TIẾNG VIỆT - phần mềm duy nhất của Việt Nam dùng để học nhận biết, phát âm chữ cái và đánh vần tiếng Việt
11/07/2012

Mục đích xây dựng phần mềm Học vần tiếng Việt:

- Hỗ trợ và mô phỏng việc học, nhận biết, phát âm và tập viết toàn bộ bảng 29 chữ cái tiếng Việt theo chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo và nhà nước Việt Nam.

- Thu âm và hỗ trợ việc học phát âm và đánh vần toàn bộ các âm vần chính của tiếng Việt đồng thời nhận biết và phát âm các thanh dấu (huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng) trong tiếng Việt.


Đối tượng sử dụng của phần mềm Học vần tiếng Việt:

- Học sinh lứa tuổi mẫu giáo lớn, chuẩn bị vào lớp 1, chuẩn bị học tiếng Việt trong nhà trường tiểu học.

- Gia đình, cha mẹ học sinh sử dụng phần mềm như một công cụ hỗ trợ học tập, ôn luyện và làm bài tập cho các con ở nhà.

- Giáo viên sử dụng các công cụ của phần mềm dùng để trực tiếp giảng dạy việc học nhận biết, phát âm chữ cái, đánh vần tiếng Việt trên lớp học.

- Người Việt Nam ở trong nước cũng như nước ngoài có thể sử dụng phần mềm như một công cụ hỗ trợ học các bài học đầu tiên của tiếng Việt.

Sau đây là liệt kê toàn bộ các bài học, ôn luyện chính của phần mềm Học vần tiếng Việt.

Học bảng chữ cái


Bài học nhận biết và phát âm toàn bộ bảng chữ cái tiếng Việt. Nháy chuột vào các chữ cái để nghe phát âm của chữ này.

Học viết tiếng Việt


Bài học này cho phép xem cách viết chữ của toàn bộ bảng chữ cái tiếng Việt. Với mỗi chữ cái sẽ có 1 màn hình riêng biệt mô tả chi tiết các bước viết chữ này. Có mẫu viết cho cả chữ in hoa và in thường.

Âm vần tiếng Việt


Đây là bài học cách đánh vần Tiếng Việt. HS sẽ được học toàn bộ 273 âm đầu và vần tiếng Việt chính. Với mỗi âm vần, HS sẽ được làm quen với cách viết, cách phát âm, đánh vần âm vần này. Ngoài ra mỗi âm ần còn kèm theo nhiều từ khóa chứa âm vần này và một bộ hơn từ điển hơn 500 tranh mô tả kèm theo. Toàn bộ các từ khóa cũng đã được ghi âm theo giọng Hà Nội chuẩn.

Học dấu tiếng Việt


Bài học dấu tiếng Việt. Bài học có 2 chế độ thể hiện: Chế độ thể hiện theo từng cặp (dấu, nguyên âm) và chế độ thể hiện theo từng nguyên âm với tất cả các dấu.

Học sinh sẽ được nghe và phân biệt phát âm các dấu với từng nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Tìm vị trí âm vần


Cho trước một từ và âm vần chứa trong từ, HS có nhiệm vụ tìm ra vị trí của âm vần này trong từ. Để tìm vị trí âm vần cần nháy chuột lên vị trí tìm thấy âm vần. Bài học này có 3 chế độ làm việc tương ứng với 3 mức yêu cầu của bài học. Mức 1: tìm âm vần ở mức tiếng. Mức 2: tìm mức vị trí âm vần. Mức 3: tìm âm vần mức từng con chữ chính xác.

Ghép chữ tạo âm vần


Nhiệm vụ của HS là dùng chuột kéo thả các con chữ nằm trong bảng chữ cái phía dưới lên khung chính để tạo thành một âm vần chính xác. Nếu chọn nhầm em có thể kéo thả con chữ nhầm này vào thùng rác. Bài học này có 2 chế độ làm việc: một chế độ dành cho HS ôn luyện, thực hành và một chế độ dành cho giáo viên giảng dạy.

Tìm, ghép âm vần


HS có nhiệm vụ tìm, ghép âm vần thiếu để tạo thành một từ hoàn chỉnh.

Trên màn hình sẽ xuất hiện một từ còn thiếu một vài ký tự (vị trí có dấu ..), các ký tự còn thiếu này chính là một âm vần tiếng Việt. Nhiệm vụ của em là tìm ra âm vần này và ghép chúng trên màn hình để tạo ra từ hoàn chỉnh.

Luyện trí nhớ


Nhiệm vụ của HS là lật tất cả các mảnh ghép trên màn hình. Có 3 chế độ thực hiện bài luyện trí nhớ này: 1 - thông tin các ô nhớ là hình các bức tranh. 2 - thông tin ô nhớ là âm vần với chữ và âm thanh được thể hiện. 3 - âm vần với âm thanh thể hiện, không hiện chữ.

Tìm từ chứa âm vần


Trong bài học này, phần mềm đưa ra 3 từ và một âm vần được thu thanh. Nhiệm vụ của học sinh là tìm ra được từ chứa âm vần đã cho.

Bài học có 2 chế độ: Chế độ tự động ôn luyện dành cho HS và chế độ dành cho GV. GV được quyền chủ động nhập từ bàn phím các từ và âm vần tương ứng cho bài học này.

Tìm vị trí dấu trong từ


Cho trước một từ, HS phải tìm và chỉ ra vị trí chứa dấu tiếng Việt có trong từ này.

Có 2 chế độ thực hiện bài học này: Chế độ tìm dấu chính xác đến tiếng: HS nháy con chữ bất kỳ trong tiếng này. Chế độ tìm dấu chính xác đến từng con chữ: HS cần nháy chuột chỉ ra vị trí chữ chính xác chứa dấu này.

Đặt dấu đúng vị trí


Trong bài học này, HS được nghe cách đọc từ và phải điền dấu chính xác lên từ này trên màn hình.

HS dùng chuột kéo thả các dấu lên vị trí chính xác trên màn hình. Nếu nhầm có thể kéo thả dấu vào thùng rác.

Mưa âm vần


Trong trò chơi Mưa âm vần ta sẽ thấy từ phía trên của màn hình các âm vần sẽ tự động xuất hiện và rơi xuống phía dưới (mưa). Nhiệm vụ của HS là nhanh tay nháy chuột lên các âm vần này. Mỗi lần nháy chuột đúng, âm thanh của âm vần sẽ được đọc. Nếu để âm vần rơi xuống đất, coi như đã bị mất một lượt chơi.

Tìm tranh theo nội dung


Trong trò chơi này, phần mềm sẽ đưa ra một dòng chữ và 4 bức tranh. HS cần quan sát và tìm ra bức tranh phù hợp với dòng chữ trên.

Cách làm: dùng chuột kéo thả bức tranh lên vị trí có dòng chữ tại trung tâm màn hình.

Tìm nội dung tranh


Trò chơi tìm nội dung theo tranh.

Chính giữa màn hình có một bức tranh, phía dưới là 3 dòng chữ. Nhiệm vụ của HS là tìm ra dòng chữ tương ứng với nội dung bức tranh.

Cách làm: dùng chuột kéo thả dòng chữ lên vị trí dưới bức tranh.

Tìm dấu


Trò chơi tìm dấu tiếng Việt.

Trên màn hình sẽ xuất hiện một từ, nhiệm vụ của HS là chỉ ra dòng chữ này chứa các dấu nào của tiếng Việt. Háy nháy chuột chọn dấu tương ứng để thực hiện bài học này.

Mọi thông tin về sản phẩm xin liên hệ:

Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường School@net.

Địa chỉ: Phòng 1407, nhà 17T2, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Ba Đình, Hà Nội.

ĐT: 04.62511017, Fax: 04.62511081


Website: http://www.vnschool.netURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=6507

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn