Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu chức năng mới: Tổng kết bài học trong phần mềm Dạy Tiếng Việt 1, phần Học vần
19/09/2012

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

dạy tiếng việt lớp 1Dạy Tiếng Việt 1, phần Học vần là phần mềm đầu tiên trong bộ phần mềm Học, Dạy Tiếng Việt cấp Tiểu học. Bộ phần mềm này mô phỏng trọn vẹn và toàn bộ 103 bài học trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, phần Học vần, là một trong những bộ phần mềm nội dung số lớn nhất Việt Nam.


Phát hành lần đầu tiên năm 2008, phần mềm đã trải qua nhiều lần phát triển và nâng cấp. Lần nâng cấp gần đây nhất là vào năm 2011. Bản nâng cấp mới lần này có một loạt tính năng mới phát triển đột phá so với các phiên bản trước đây, đặc biệt là các tính năng dành cho GV.

Một trong những tính năng mới rất đặc biệt của lần phát triển này là chức năng TỔNG KẾT BÀI HỌC. Chức năng này cho phép hiển thị phần Tổng kết, Tóm tắt các phần học chính của bài học hiện thời, giúp GV thực hiện việc tóm lược kiến thức, cùng HS xem lại toàn bộ phần đã học để kết luận và nhắc nhở. Chức năng này dành riêng cho GV giảng dạy trên lớp.

Trên màn hình chính của bài học, chúng ta sẽ nhìn thấy 1 nút lệnh đặc biệt, đứng cuối cùng trong các nút lệnh chính của bài học, đó là nút dạy tiếng Việt lớp 1 - Tổng kết bài học.

dạy tiếng Việt lớp 1
Chức năng chính của màn hình Tổng kết bài học là hiển thị toàn bộ nội dung của bài học hiện thời lên 1 trang màn hình.

Bên phải là dãy các nút lệnh điều khiển hiển thị các nội dung này.

Nếu nội dung chưa hiển thị, nháy nút dạy tiếng Việt lớp 1 để hiển thị nội dung này.

Nếu nội dung đã hiển thị, nháy nút dạy tiếng Việt lớp 1 để làm ẩn nội dung này.

Như vậy GV có thể điều khiển việc ẩn / hiện các nội dung từng phần kiến thức theo ý muốn của mình và điều khiển chúng ngay trên màn hình này.

Các nút dạy tiếng Việt lớp 1, dạy tiếng Việt lớp 1 ở bên phải dùng để điều khiển hiển thị hình ảnh của các nội dung bài học. Trong nội dung của các phần học cụ thể như học vần, từ khóa, tập đọc, luyện nói đều có rất nhiều hình ảnh kèm theo. Các nút này sẽ điều khiển việc ẩn, hiện của các hình ảnh này.

Góc phải trên có hai nút lệnh dạy tiếng Việt lớp 1, dạy tiếng Việt lớp 1. Các nút lệnh này có chức năng phóng to, thu nhỏ kích thước chữ trong nội dung của bài học.

Nếu nội dung của bài học quá nhiều không thể hiện hết trên 1 trang màn hình thìcó thể sử dụng thanh cuốn đề xem các phần khác nhau của trang Tổng kết này.

Chú ý: Mặc dù là trang Tổng kết nhưng phần mềm vẫn cho phép thực hiện các tương tác lên kênh hình và âm thanh của nội dung bài giảng:

- Nháy chuột lên chữ để nghe âm thanh tương ứng.

- Nháy chuột lên các nút nhỏ dạy tiếng Việt lớp 1bên cạnh hình ảnh để phóng to hình ảnh này.

- Nếu 1 từ khó có nhiều hình kèm theo thì nháy chuột lên hình sẽ hiển thị hình tiếp theo.

Hình ảnh dưới đây cho ta một trang Tổng kết với phần thông tin chữ và hình ảnh cùng thể hiện.

dạy tiếng Việt lớp 1

Dưới đây là hình ảnh của một trang tổng kết trong đó ẩn toàn bộ hình ảnh. Khi đó toàn bộ nội dung bài học sẽ được thể hiện trên 1 trang màn hình như một bài Tổng kết.

dạy tiếng Việt lớp 1

Hình ảnh dưới đây mô tả trạng thái khi có thể phóng to một hình ảnh trong trang Tổng kết.

dạy tiếng Việt lớp 1

Phần nâng cấp mới Tổng kết bài học sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu giảng dạy thực tế của GV các nhà trường Tiểu học của Việt Nam.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=6653

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn