Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu bộ phần mềm Tập viết chữ Việt 1, 2, 3
15/08/2013

Bài viết này sẽ giới thiệu bộ 3 phần mềm tiếp theo của dự án phần mềm Hỗ trợ Học và Dạy Tiếng Việt cấp Tiểu học. Bộ phần mềm được giới thiệu lần này là Tập viết chữ Việt 1, 2, 3.

Đây là bộ phần mềm được thiết kế dành riêng cho Giáo viên Học sinh để hỗ trợ giảng dạy và học ngay trên lớp học phần kiến thức TẬP VIẾT CHỮ VIỆT.

Đây là bộ phần mềm đầu tiên của Việt Nam đã mô phỏng trọn vẹn được toàn bộ các bài học tập viết chữ Việt trong chương trình SGK Tiếng Việt Tiểu học.

Sau đây là một vài đặc điểm của bộ phần mềm này:

- Mô phỏng chính xác hoàn toàn theo các bài học tập và luyện viết theo chương trình SGK Tiếng Việt 1, 2, 3 và bộ sách Tập viết 1, 2, 3dành cho học tập và giảng dạy phần học luyện viết chữ Việt của học sinh các trường Tiểu học của Việt Nam. Đối tượng chính của phần mềm là giáo viên và học đang học, dạy trong nhà trường Tiểu học của Việt Nam.

- Mô phỏng chính xác cách viết của từng chữ cái và số trong bảng chữ cái tiếng Việt nhằm giúp giáo viên có thể hướng dẫn học sinh tập viết bằng phần mềm.

- Mô phỏng chính xác toàn bộ các bài tập viết chữ Việt theo sách Tập viết 1, 2, 3 dành cho các lớp 1, 2, 3 do Nhà Xuất bản Giáo dục phát hành. Các bài học này dùng cho giáo viên hướng dẫn dạy viết chữ trên lớp, học sinh học và ôn luyện ở nhà.


- Với mỗi bài học tập viết của SGK, phần mềm mô phỏng chính xác cách viết chữ mẫu lấy từ bài học này.

- Phần mềm cũng dành cho người nước ngoài, Việt kiều muốn học và hướng dẫn cho con em của mình học cách viết chữ Việt một cách bài bản và chính xác nhất.

Một vài thông số kỹ thuật của bộ phần mềm Tập viết chữ Việt 1, 2, 3:

- Mô phỏng và thu âm cách viết của toàn bộ bảng chữ cái và số tiếng Việt bao gồm chữ hoa và chữ thường. Bộ dữ liệu bao gồm 78 mẫu viết chữ và số tiếng Việt. Mỗi chữ cái và số sẽ được mô phỏng cách viết chi tiết và thu âm hướng dẫn cách viết cụ thể theo từng nét chữ.

- Mô phỏng cách viết chính xác của tất cả các bài tập viết theo sách giáo khoa Tiếng Việt 1, 2, 3 do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành. Toàn bộ chương trình bao gồm các chủ đề kiến thức theo TUẤN đều được mô phỏng chính xác trên máy tính.

- Bộ dữ liệu mô phỏng tập viết bao gồm hơn 700 mẫu chữ và từ tiếng Việt có trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1, 2, 3. Mỗi mẫu chữ đã được mô phỏng theo cả hai kiểu lưới kẻ ngang và kẻ ô vuông. Kích thước lưới bao gồm kiểu kẻ 2 li và kẻ 1 li.

- Thể hiện chính xác trên màn hình toàn bộ các bài luyện tập viết theo Vở Tập Viết 1, 2, 3. Toàn bộ các bài luyện viết này đều thể hiện chữ Việt chính xác trên lưới, hỗ trợ cả 2 kiểu lưới kẻ ngang, lưới kẻ ô vuông, hỗ trợ dạng lưới 4 hàng 5 hàng, đồng thời hỗ trợ cả 2 kiểu chữ 1 li và 2 li.

Sau đây là một vài hình ảnh của các phần mềm này:Giao diện chính của phần mềm Tập viết chữ Việt 1. Các giao diện của 2 phần mềm còn lại Tập viết chữ Việt 2, 3 tương tự.


Chức năng Tập viết chữ và số sẽ mô phỏng cách viết của toàn bộ 29 chữ cái và 10 chữ số. Đây là giao diện của chức năng này. Nháy chuột lên một chữ cái để vào cửa sổ mô phỏng chữ này.


Giao diện mô phỏng tập viết chữ Ư. Việc mô phỏng được thực hiện theo từng nét bút. Có thể nghe cách viết của từng nét bút này.


Giao diện mô phỏng cách viết chữ m.


Đây là Mục lục của phần mềm Tập viết chữ Việt cho lớp 2. Các lớp khác tương tự. Toàn bộ các bài học theo tuần của SGK và theo sách Tập viết đã được mô phỏng trong phần mềm.


Đây là bài mô phỏng một bài tập viết theo SGK Tiếng Việt 3. Toàn bộ các bài học theo SGK Tiếng Việt đều được mô phỏng như thế này, Có tất cả hơn 700 mẫu chữ được mô phỏng như vậy.


Màn hình mô phỏng tập viết một đoạn văn hoàn chỉnh của SGK Tiếng Việt lớp 3.


Màn hình mô phỏng tập viết một cụm từ theo SGK Tiếng Việt lớp 2.


Các nút lệnh điều khiển chính trong cửa sổ mô phỏng tập viết chữ Việt.


Màn hình thể hiện nội dung vở Tập viết 1, 2, 3 chính xác lên màn hình.


Với các bài luyện tập viết theo vở Tập viết thì GV sẽ hoàn toàn chủ động về nội dung phần luyện viết này. GV có thể thay đổi nội dung này bất kỳ lúc nào.


Hình ảnh nội dung một bài luyện viết có thể xem trước và in ra máy in.


Đây là giao diện của chức năng cho phép GV trực tiếp nhập, sửa nội dung các bài luyện tập viết.


Giao diện màn hình chức năng thay đổi thông tin của các từ, cụm từ được mô phỏng tập viết.


Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=7259

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn