Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Mô tả các FORM nhóm 1-Tập đọc. Form Mark Position: Đánh dấu ngắt văn bản – Luyện đọc hay
19/10/2013

Bài này mô tả Form Mark Position dùng chuyên cho các bài luyện đọc hay, diễn cảm trong các tiết tập đọc. Form có tên Mark Position tức là Đánh dấu vị trí văn bản.

Form này được sử dụng trong suốt các tiết tập đọc của Học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, là một công cụ hữu hiệu, không thể thiếu dành cho GV hỗ trợ HS luyện đọc hay, ngắt nghỉ chính xác các bài tập đọc trên lớp.


Chức năng của Form:

Chức năng chính của Form này là cho phép người dùng sử dụng một công cụ đặc biệt để đặt các nét đánh dấu vào giữa các từ đơn của một văn bản cho trước. GV được phép thực hiện các thao tác sau:

- Chèn vào giữa các từ của văn bản các nét thẳng đứng, một gạch hoặc 2 gạch.

- Đặt hiệu ứng chữ nghiêng (I) hoặc đậm (B) lên các từ, cụm từ của vản bản.

Form cho phép thực hiện công việc này với nhiều văn bản độc lập với nhau.

Đoạn văn bản này được đi kèm với âm thanh lời đọc chuẩn của giáo viên. Người dùng được phép ghi âm trực tiếp giọng đọc của mình trong Form và sau đó nghe lại.

Form này được dùng trong phần bài học Tập đọc khi giáo viên hướng dẫn chi tiết cách đọc đúng và hay một đoạn văn bản cho trước, thường là một bài trong phần Tập đọc của sách giáo khoa.

Với Form này, giáo viên sẽ hướng dẫn trực tiếp với học sinh trên màn hình cách ngắt giọng khi đọc một đoạn văn bản bằng cách đánh dấu trực tiếp vào văn bản.

Form có chức năng thu âm trực tiếp giọng đọc của học sinh như một bài đọc mẫu sau đó có thể phát lại cho cả lớp cùng nghe.


Sử dụng Form

Nhập dữ liệu cho Form


Trên màn hình trong khung cửa sổ chính là đoạn văn bản cần luyện đọc. Giáo viên sử dụng các công cụ để tạo ra các nét đơn hoặc đôi màu vàng thẳng đứng giữa các từ của văn bản, các nét này chỉ ra vị chí cần ngắt giọng khi đọc.

Thao tác đặt các nét này như sau: Nháy chuột lên một công cụ nào đó, chẳng hạn , để chọn công cụ này; nháy chuột lên vị trí trống giữa hai từ trên màn hình để đặt các nét đứng giữa hai từ này (nét đơn hoặc nét đôi phụ thuộc vào công cụ đã chọn).

Chú ý không đánh dấu vào vị trí bên trong các từ đơn.

Kết quả của việc đánh dấu nét bút có dạng như hình dưới đây.


Để xóa một dấu đã đặt nhầm nháy chọn công cụ xóa , sau đó nháy chuột lên nét bút để xóa.

Muốn làm lại từ đầu nháy nút .

Nháy vào các nút , để phóng to, thu nhỏ kích thước chữ của văn bản.

Các nút lệnh , có chức năng đặt / hủy thuộc tính in nghiêng / đậm của các từ trên màn hình. Ví dụ nếu nháy chuột chọn lên nút , nút này sẽ đổi màu thành tức là đã vào chế độ đặt / hủy in đậm. Thao tác cụ thể như sau: nháy chuột lên 1 từ đơn để chuyển từ này thành in đậm, nháy lần thứ hai sẽ hủy thuộc tính này.

Nếu đoạn văn bản cần luyện đọc có nhiều hơn 1 đoạn, phần thì xuất hiện công cụ cho phép chọn thể hiện một các phần, đoạn đó của văn bản:


Nháy chuột lên các nút có số 1, 2, 3, ... để hiện các đoạn văn bản tương ứng.

Nháy nút để nghe ghi âm giọng đọc chuẩn của văn bản hiện thời.

Để ghi âm lại giọng đọc của mình hãy nháy nút phía dưới bên phải màn hình. Sau khi đã ghi âm muốn nghe lại giọng mình thì nháy .

Nút có chức năng phóng to đoạn văn bản lên toàn màn hình.


Trong cửa sổ phóng to toàn màn hình này vẫn có thể thực hiện các thao tác thiết lập chữ nghiêng, chữ đậm và công cụ nghe giọng đọc chuẩn của bài đọc hiện thời.


Dữ liệu nhập trực tiếp vào Form bao gồm:

- Thông tin của ADF File được nhập tại dòng đầu tiên của cửa sổ nhập liệu này.

- Nhập tiêu đề trên và dưới của đoạn văn bản tại các vị trí Tiêu đề văn bản Tiêu đề dưới văn bản.

- Mặc định Form cho phép nhập 1 văn bản. Muốn nhập nhiều hơn gõ số lượng văn bản cần nhập tại vị trí Số lượng văn bản và nhấn Enter. Sau đó nhập các đoạn văn bản chính tại khung chữ nhật ở phía dưới.

Hình ảnh sau cho thấy nhập đoạn văn bản thứ hai.


Nếu muốn kết quả việc sửa đổi văn bản được ghi vào ADF File thì sau khi nhập xong dữ liệu nháy nút .

Nhập xong dữ liệu nháy nút Chấp nhận để kết thúc việc nhập.

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=7310

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn