Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Mô tả các FORM nhóm 3 - Kiểm tra trực tuyến FORM Make Sentence: Ghép câu
05/11/2013

Đây là FORM được thiết kế để mô tả một số bài luyện kiến thức liên quan đến khái niệm từ và câu, một trong những kiến thức chính được học đối với học sinh Tiểu học.

Bài học ghép câu như sau: cho trước một số từ, cụm từ, học sinh cần ghép chúng lại những câu văn hoàn chỉnh và có ý nghĩa.

FORM Ghép câu được thiết kế để mô phỏng bài luyện này.


Chức năng của Form:

FORM mô tả bài học sau đây:

Cho truớc một số cụm từ, biết trước rằng các cụm từ này là thành phần của một số câu, đoạn văn bản hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của học sinh là ghép các thành phần, cụm từ này theo dãy để tạo ra các câu hoàn chỉnh có ý nghĩa.

Dữ liệu cần nhập trực tiếp từ vào FORM hoặc từ ADF File.


Sử dụng Form

Nhập dữ liệu cho Form


Trên màn hình chúng ta sẽ nhìn thấy các từ, cụm từ được xếp theo từng nhóm theo cột dọc. Các từ này sẽ cần được ghép lại để tạo thành các câu hoàn chỉnh.

Kết quả của các câu hoàn chỉnh phải được thể hiện trong bảng phía dưới màn hình. Mỗi hàng ngang của bảng phải tương ứng với một câu. Mỗi ô của bảng sẽ thể hiện một từ, cụm từ lấy từ danh sách các cụm từ phía trên.

Người dùng thực hiện thao tác kéo thả các cụm từ từ danh sách phía trên vào các ô của bảng phía dưới. Có thể thực hiện lại việc kéo thả này nhiều lần cho đến khi nào ưng ý thì thôi. Muốn xóa 1 từ đã có trong bảng thì chỉ cần nháy đúp chuột vào ô này.

Có 2 chế độ làm việc và kiểm tra của FORM này:

- Chế độ dữ liệu MỞ, khiđó các nút lệnh Trợ giúp và Kiểm tra sẽ không hoạt động. GV sẽ là người trực tiếp giám sát và kiểm tra học sinh khi làm bài luyện.

- Chế độ dữ liệu CHÍNH XÁC, khi đó các nút lệnh Trợ giúp và Kiểm tra sẽ có tác dụng.

Nếu nháy nút tại một ô trống trong bảng sẽ hiện cụm từ cần điền trong một vài giây.

Có 2 chế độ kiểm tra là Kiểm tra nhanh Kiểm tra bình thường. Các chế độ kiểm tra này chỉ có tác dụng trong chế độ dữ liệu CHÍNH XÁC.

- Trong chế độ kiểm tra nhanh, ngay sau khi điền tất cả các ô trong bảng, phần mềm sẽ tiến hành kiểm tra và thông báo đúng sai.

- Trong chế độ kiểm tra bình thường, chỉ sau khi thực hiện xong nháy nút thì phần mềm mới kiểm tra đúng hay sai.

Nháy nút để làm lại từ đầu bài luyện này.

Nháy nút để chuyển sang bài tiếp theo.


Dữ liệu được nhập trong FORM như sau:

- Tại vị trí Kiểu kiểm tra chọn kiểu kiểm tra nhanh hoặc kiểm tra bình thường.

- Nhập nội dung yêu cầu chính của bài luyện tại vị trí Mô tả bài luyện.

Tiếp theo sẽ là việc nhập trực tiếp dữ liệu liên quan đến bộ dữ liệu chính của bài luyện. Cần nhập một số câu hoàn chỉnh và được chia nhỏ ra thành các thành phần, mỗi phần sẽ là một từ hoặc cụm từ. Phần mềm sẽ lấy bộ dữ liệu này để sinh ra bài luyện trên FORM.

- Nhập Số lượng câu, Số lượng thành phần câu, nhấn Enter khi nhập xong. Khi đó phia dưới sẽ lập tức xuất hiện một lưới cho phép nhập từng câu thei hàng ngang.

- Nhập các thành phần câu theo bảng phía dưới. Nháy chuột lên 1 ô của bảng sau đó gõ chữ trực tiếp vào bảng.

- Nháy chọn check box Đáp án chính xác nếu muốn kiểu dữ liệu là CHÍNH XÁC, ngược lại dữ liệu sẽ là MỞ.

Nếu muốn chuyển nhập dữ liệu từ ADF File thì nhập tên ADF file tại vị trí Tên tệp dữ liệu cần chuyển nhập. Nháy nút Nhập sửa trực tiếp để vào cửa sổ nhập dữ liệu trực tiếp cho ADF File.


Trong cửa sổ này cho phép nhập đồng thời nhiều bộ dữ liệu. Nháy nút để bổ sung thêm một bộ dữ liệu.

Qui trình nhập một bộ dữ liệu tương tự như đã trình bày ở trên.

Nhập xong nháy nút Đồng ý để ghi lại kết quả.


Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=7335

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn