Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Phần mềm Vở tập viết chữ Việt – Vietnamese Writing Book có ý nghĩa gì?
29/03/2014

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Đã từ lâu nếu vào các hiệu sách giáo dục chúng ta sẽ thấy nhan nhản các cuốn sách, vở luyện tập viết dành cho trẻ nhỏ.Điều này cho thấy nhu cầu ôn tập, luyện viết chữ cho trẻ nhỏ là rất lớn.

Trong chương trình môn Tiếng Việt cấp Tiểu học, phần kiến thức luyện tập viết có trong các lớp 1, 2, 3. Tuy nhiên các cháu còn cần luyện tập đến hết lớp 5.

Với các lớp mẫu giáo lớn, trẻ nhỏ bắt đầu học nhận dạng chữ cái và tập tô chữ từ 5 tuổi.

Từ lâu việc cần tin học hóa, mô phỏng tập viết, luyện viết chữ Việt đã trở thành nhu cầu rất bức thiết trong nhà trường. Một trong những lý do của nhu cầu này là việc dạy tập viết chữ Việt rất vất vả đối với giáo viên (và cả học sinh).

Công ty School@net đã sớm nhận ra được nhu cầu này và đã nghiên cứu khá sâu vấn đề này và đưa bài toán này vào trong dự án phát triển phần mềm hỗ trợ Học và Dạy môn Tiếng Việt cho cấp Tiểu học. Các phần mềm hỗ trợ tập viết chữ Việt lần lượt ra đời.

- Phần mềm Tập viết chữ Việt 1 mô phỏng toàn bộ chương trình học và dạy phần kiến thức tập viết chữ cho lớp 1 trong trường Tiểu học.

- Phần mềm Tập viết chữ Việt 2 mô phỏng toàn bộ chương trình học và dạy phần kiến thức tập viết chữ cho lớp 2 trong trường Tiểu học.

- Phần mềm Tập viết chữ Việt 3 mô phỏng toàn bộ chương trình học và dạy phần kiến thức tập viết chữ cho lớp 3 trong trường Tiểu học.

- Phần mềm Bài học tập viết chữ Việt dành cho GV dùng để thiết kế các bài giảng điện tử phần tập viết chữ Việt trong chương trình môn Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3.

Với các phần mềm trên có thể nói rằng toàn bộ phần kiến thức tập viết chữ Việt trong chương trình SGK các lớp 1, 2, 3 đã được tin học hóa hoàn toàn.

Phần mềm mới VỞ TẬP VIẾT CHỮ VIỆT sẽ bổ sung thêm vào danh sách các phần mềm trên đây với một chức năng khác biệt: thiết kế sách / vở luyện tập viết chữ Việt.

Phần mềm VỞ TẬP VIẾT CHỮ VIỆT được thiết kế với các ý tưởng và chức năng chính sau:

1. Mục đích chính của phần mềm là kiến tạo các tệp *.tvbook, mỗi tệp như vậy là một cuốn sách, vở bài tập dành cho học sinh luyện tập viết chữ Việt.

2. Chức năng chính của phần mềm bao gồm các tính năng khởi tạo mới, soạn thảo, trình diễn và in ấn các tệp *.tvbook này.

3. Các tệp *.tvbook có thể dễ dàng sao chép, vận chuyển, là mô hình của các sách, vở luyện tập viết chữ Việt dùng trong nhà trường Tiểu học.

4. Chức năng chính của phần mềm là khả năng tạo ra các trang sách / vở tập viết với nội dung tùy biến tương tự như các cuốn sách / vở tập viết hiện có trong các nhà sách hiện nay. Toàn bộ nội dung được phép soạn thảo, tùy chỉnh tùy ý, rất đa dạng và phong phú, đáp ứng cao nhất nhu cầu của người sử dụng.

5. Mỗi cuốn sách như vậy, tương ứng với một tệp *.tvb trên đĩa có thể lưu trữ không hạn chế số trang thông tin. Toàn bộ nội dung này sau khi chỉnh sửa có thể in ra máy in.

6. Về nội dung của các trang Vở tập viết này, người dùng có thể tạo ra theo một trong 3 loại đối tượng sau:

- Dòng văn bản (Text Line). Tập luyện viết theo các dòng, hàng chữ. Đây là các bài luyện tập viết chính và thường dùng nhất trong các sách, vở tập viết và trong lớp học.

- Đoạn văn bản (Paragraph Text). Tập luyện viết theo các câu, đoạn văn hoàn chỉnh. Đây thường là các bài tập viết nâng cao hơn.

- Các hình ảnh chữ cái (Image Char). Tập luyện viết hoặc tô theo từng nét bút của từng chữ cái và số. Đây là các dạng bài luyện cơ bản dành cho HS mới bắt đầu học tập viết. Có thể dùng cho cả học sinh mẫu giáo lớn.

7. Phần mềm hỗ trợ rất nhiều lựa chọn thực tế khi luyện tập viết chữ như sau:

- Hỗ trợ kiểu chữ bình thường và chữ chấm chấm để luyện tô chữ.

- Hỗ trợ lưới in 4 hàng hoặc 5 hàng.

- Hỗ trợ lưới ngang hoặc lưới ô vuông.

- Hỗ trợ kiểu chữ viết hoa kiểu 1 hoặc 2.

- Hỗ trợ thể hiện chữ 2 li hoặc 1 li trên lưới.

- Có thể ẩn không hiện lưới trên giấy.

8. Ngoài chức năng in nội dung ra giấy, phần mềm còn hỗ trợ việc “trình diễn” các tệp *.tvbook phục vụ giảng dạy ngay trên lớp học.

9. Các đối tượng sử dụng phần mềm Vở tập viết chữ Việt:

- Giáo viên, lãnh đạo các trường Tiểu học hoặc Mẫu giáo.

- Các Phòng Giáo dục & Đào tạo Quận / Huyện.

- Các Sở Giáo dục & Đào tạo các tỉnh / thành phố.

- Các nhà xuất bản sách, người biên soạn sách hoặc biên tập viên.

- Cha mẹ học sinh.

- Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài.

Sau đây là 1 vài hình ảnh của phần mềm.

Giao diện chính phần mềm.

Giao diện soạn thảo 1 đối tượng nội dung của phần mềm.

Trang in thể hiện đối tượng Dòng văn bản (Text Line).

Trang in thể hiện đối tượng Đoạn văn bản (Paragraph Text).

Trang in thể hiện đối tượng Hình ảnh – ký tự (Image Char).URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=7557

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn